Trang chủ » Nổi bật » Bộ Y tế sơ kết 3 năm triển khai Thông tư số 43/2015/TT-BYT

Bộ Y tế sơ kết 3 năm triển khai Thông tư số 43/2015/TT-BYT

Ngày 08/6/2018 tại thành phố Cần Thơ, Bộ Y tế tổ- Vụ Tổ chức cán bộ đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Thông tư số 43/2015/TT-BYT quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện.

Tham dự Hội nghị có TS.BS.Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và tổ chức liên quan.

TS.BS.Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cá nhân thành tích xuất sắc thực hiện phát triển nghề CTXH trong Ngành Y tế

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS.BS. Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đánh giá cao kết quả mà hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện đem lại cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế.

Sau 3 năm triển khai Thông tư 43/2015/TT-BYT, hệ thống công tác xã hội trong bệnh viện đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng các hoạt động khám chữa bệnh của các bệnh viện, góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh với dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều mô hình hoạt động công tác xã hội được đánh giá cao, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh như mô hình “Ngân hàng suất ăn từ thiện” tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương; Mô hình “Thùng thu gom vật dụng thất lạc” tại Bệnh viện Bạch Mai; Mô hình “Lớp học hi vọng” tại bệnh viện Nhi Trung ương…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về những khó khăn, vướng mắc mà hoạt động công tác xã hội hiện nay đang gặp phải như vai trò của nhân viên công tác xã hội trong y tế nói riêng và tại Việt Nam nói chung hiện nay vẫn chưa được nhìn nhận đúng mức. Phần lớn mọi người vẫn coi CTXH là từ thiện. Bên cạnh đó, kinh phí để triển khai thực hiện hoạt động công tác xã hội trong ngành y tế còn hạn chế, khó có thể triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, thường xuyên về công tác xã hội trong ngành y tế cũng như đào tạo, bồi dưỡng cho nhân viên công tác xã hội….


PGS.TS.Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho đại diện Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ.

Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp của tập thể và cá nhân trong việc phát triển nghề công tác xã hội trong y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định trao tặng bằng khen cho 21 tập thể và 26 cá nhân, trong đó có 2 tập thể và 3 cá nhân của bệnh viện Bạch Mai đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.


Quang cảnh Hội nghị

Buổi chiều cùng ngày, Hội nghị thảo luận sôi nổi theo các báo cáo chuyên đề của một số bệnh viện như: “Kinh nghiệm về kết nối các dịch vụ hỗ trợ ngoài bệnh viện cho bệnh nhân không nơi nương tựa và hỗ trợ vệ sinh cho người bệnh vào dịp cuối tuần” của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa; “Kinh nghiệm về mô hình Nhà vĩnh biệt” của Bệnh viện Nhân dân Gia định; “Kinh nghiệm về hoạt động truyền thông, hỗ trợ nhân viên y tế và duy trì thùng thu gom vật dụng thất lạc” của BV Bạch Mai…..

(Nguồn Ban Biên tập C​ổng T​h​ôn​g ti​​n ​điện​ t​ử ​​​B​​​​ộ​​ Y tế)

Gửi thảo luận