Trang chủ » Bác sĩ trẻ » Bác sĩ trẻ tình nguyện “gian nan thử sức”

Bác sĩ trẻ tình nguyện “gian nan thử sức”

P1070599

Đề án đưa “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo” của Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ra quân đầu tiên tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) ngày 21/2 vừa qua.

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế): khi được tuyển chọn tham gia Dự án, các bác sĩ (BS) trẻ sẽ được tuyển dụng thành viên chức hoặc kí hợp đồng với các bệnh viện (BV) tuyến Trung ương và các BV đa khoa tuyến tỉnh. Tại đây, các em sẽ được đào tạo chuyên môn từ 18-24 tháng về một trong các chuyên khoa đang thiếu bác sĩ tại 62 huyện nghèo trên toàn quốc như khoa ngoại, sản, nhi, gây mê hồi sức và nội. Thời gian tối thiểu đối với bác sĩ nam công tác tại BV đa khoa tuyến huyện là 3 năm, nữ là 2 năm.

Trong thời gian đi tình nguyện, các BS sẽ được trả lương và phụ cấp theo quy định, đồng thời được hưởng các chế độ ưu đãi tại địa phương công tác và được vinh danh. Sau 2 – 3 năm, họ trở về BV đã được tuyển dụng trước đó.

BS Phạm Mạnh Toàn thực hiện ca mổ đầu tiên ngay khi được Bệnh viện Đa khoa huyện Mù Cang Chải tiếp nhận

BS Phạm Mạnh Toàn thực hiện ca mổ đầu tiên ngay khi được Bệnh viện Đa khoa huyện Mù Cang Chải tiếp nhận

Được giao đào tạo một bác sĩ trẻ tình nguyện đầu tiên với chuyên ngành Sản khoa (BS Phạm Mạnh Toàn), GS, TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản TW cho biết, nhiệm vụ của chúng tôi là trang bị và truyền đạt kiến thức, kĩ năng cho BS trẻ có thể đảm đương công việc một cách độc lập, nhất là 15 kĩ thuật nêu trong đề án. Trong 3 năm BS đó công tác tại BV tuyến huyện, BV Phụ sản TW sẽ theo sát và sẵn sàng chi viện những khó khăn mà BS đề xuất như chuyển giao kĩ thuật, tăng cường BS…

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai (đơn vị tiếp nhận đào tạo 2 BS trẻ tình nguyện) cũng cho biết, bình thường, các em này rất khó về được những BV tuyến trung ương, vì chúng tôi chỉ tiếp nhận các BS nội trú, có chuyên môn cao, được đào tạo giỏi. Vì vậy, khi các em này có trách nhiệm đóng góp với xã hội thì BV sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, các em trở lại BV và được tiếp tục đào tạo để có trình độ đảm đương những nhiệm vụ ở những BV hạng đặc biệt. BV cũng lường trước những khó khăn khi tiếp nhận các em bởi vì khi về những nơi gian khó ấy cường độ làm việc không bằng các BV tuyến trung ương, số lượng bệnh nhân cũng ít, chắc chắn sẽ phải đào tạo thêm về tác phong khi trở về BV tuyến trên cho phù hợp với nhu cầu chuyên môn, cường độ làm việc.

BS Phạm Hồng Việt, Giám đốc BV huyện Mường Khương, Lào Cai cho biết, BV tiếp nhận 2 BS trẻ tình nguyện chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Nhi. Đây là 2 chuyên ngành đang rất thiếu BS. Hiện nay, BV mới chỉ có 20 BS, phục vụ chăm sóc sức khỏe cho 14 dân tộc anh em. Vì vậy, khi tiếp nhận 2 BS trẻ này, chúng tôi kì vọng đồng bào nơi đây sẽ được tiếp cận và hưởng thụ những dịch vụ y tế ngày càng cao.

Sau một năm triển khai, Đề án đã thu hút 78 bác sĩ trẻ của các trường Đại học Y Hà Nội, Thái Bình, Thái Nguyên, Y dược Hải Phòng đăng kí tham gia. Đợt đầu, Đề án mới tuyển được 10 thành viên, trong đó 6 thành viên đang công tác tại các bệnh viện khu vực phía Tây Bắc (3 bác sĩ công tác tại BV huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; 2 bác sĩ công tác tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và 1 bác sĩ công tác tại BV huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Họ là những sinh viên y khoa tốt nghiệp loại khá, giỏi, được đào tạo chuyên môn tương đương bác sĩ chuyên khoa I trở lên, có kinh nghiệm thực hành tại các BV tuyến TW và sẵn sàng tình nguyện, cống hiến sức trẻ, chuyên môn trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân ở những vùng miền xa xôi, khó khăn của Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, theo Đề án, từ nay đến năm 2016, Bộ Y tế triển khai đưa khoảng 500 bác sĩ trẻ, tình nguyện về 20 tỉnh có huyện nghèo. Tập trung đào tạo bác sĩ thuộc 7/14 chuyên khoa như: Nhi, sản, chẩn đoán hình ảnh, nội khoa… nhằm giảm tải cho các BV tuyến TW. Trong quý I/2014, Bộ sẽ trình Bộ Chính trị Đề án tăng cường y tế cơ sở; xây mới và nâng cấp một số trạm y tế xã ở vùng sâu vùng xa. Tạo điều kiện tốt nhất cho thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực, trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Hi vọng 3 yếu tố: Con người, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng sẽ giúp chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới được nâng lên trong thời gian tới.

(Nguồn Hiền Minh – Hà Anh – báo điện tử nguoicaotuoi.org.vn)

Gửi thảo luận