Trang chủ » Bác sĩ trẻ » Nổi bật » Lễ khai giảng lớp chuyên khoa I, khóa 13, dự án 585

Lễ khai giảng lớp chuyên khoa I, khóa 13, dự án 585

Ngày 06/11/2018, Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y- Dược Hải Phòng tổ chức Khai giảng Khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa I thuộc Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại vùng khó khăn, biên giới, hải đảo (khóa 13) cho 35 bác sĩ trẻ được lựa chọn phù hợp các tiêu chuẩn đầu vào theo quy định của Bộ Y tế.

 

Tham dự Lễ Khai giảng có TS.BS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; TS.BS.Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Y- Dược Hải Phòng; các cơ quan truyền thông báo đài Trung ương, Hà Nội dự và đưa tin.

35 bác sĩ trẻ được lựa chọn phù hợp các tiêu chuẩn đầu vào theo quy định của Bộ Y tế

Các bác sĩ này sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I thuộc 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Xét nghiệm, Nội, Ngoại, Nhi, Răng hàm mặt, Sản, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền tại trường Đại học Y – Dược Hải Phòng trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện. Trước khi trúng tuyển chuyên khoa cấp I, họ đã được tuyển dụng thành viên chức Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên và 13 huyện khó khăn thuộc 05 tỉnh  như:tỉnh Bắc Kạn (TTYT Ngân Sơn), Cao Bằng (BVĐK Phục Hòa, BVĐK Trùng Khánh, BVĐK Quảng Uyên, BVĐK Bảo Lạc, BVĐK Thạch An ) Lạng Sơn (TTYT Bình Gia, TTYT Cao Lộc, TTYT Tràng Định, TTYT Lộc Bình), Hà Giang (TTYT Bắc Mê, BVĐK Mèo Vạc, BVĐK KV, TTYT Yên minh, TTYT Bắc Mê, BVĐK Mèo Vạc, TTYT Đồng Văn) Lai Châu (TTYT Phong Thổ) và Thanh Hóa (BVĐK Thường Xuân, BVĐK Bác Thước, BVĐK Quan Hóa, BVĐK Quan  Sơn). Sau khi hoàn  thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký.

Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.


TS. Phạm Văn Tác, Ủy viên Ban cán sự, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, kiêm giám đốc dự án Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS.BS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của Ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”, đồng thời chỉ đạo Trường tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.


TS.Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn  giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án.

Một số hình ảnh của Lễ khai giảng

 

Gửi thảo luận