Trang chủ » Bác sĩ trẻ » Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại huyện Mường Khương, Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại huyện Mường Khương, Lào Cai

Ngày 06 tháng 11 năm 2013, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại huyện nghèo Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Tại bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, Ông Phạm Văn Tác cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện phóng sự về dự án bác sỹ trẻ tình nguyện tại tỉnh Lào Cai. Lần này song song với việc thực hiện phóng sự, Bộ Y tế đồng thời khảo sát nhu cầu về số lượng bác sỹ, các chuyên khoa, trang thiết bị tại huyện nghèo.

Muongkhuong 1 (26)
Ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc bệnh viện huyện Mường Khương cho biết Mường Khương là một trong ba huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân còn gặp nhiều khó khăn, mà một trong số lý do là thiếu nhân lực. Lào Cai cũng là một trong 03 tỉnh Phòng Y tế huyện vẫn quản lý các Trạm Y tế xã.

Về nhân lực của bệnh viện, Ông Việt cho biết thêm hiện có 98 nhân viên y tế làm việc trong Ban giám đốc, 03 phòng chức năng, 11 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 03 phòng khám đa khoa khu vực. Trong đó có 19 bác sỹ (gồm 01 chuyên khoa 1 và 03 bác sỹ định hướng chuyên khoa). Với đội ngũ nhân lực như vậy, cùng với nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân thì bệnh viện thiếu 13 bác sỹ ở các chuyên khoa Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Mắt, Răng hàm mặt và chẩn đoán hình ảnh.
Bệnh viện huyện có quy mô 80 giường bệnh, tuy nhiên thực tế luôn hoạt động với công suất 150 giường bệnh, dẫn đến tình trạng quá tải. Bệnh viện cũng được trang bị các trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm xách tay, thiết bị laser nội mạch, đầu dò máy siêu âm 4D, X-Quang, điện tim, máy xét nghiệm…..

Về các trạm Y tế xã, thôn bản, Ông Pờ Chín Củi, Trưởng Phòng Y tế huyện cho biết, hiện tại Phòng Y tế đang quản lý 16 trạm Y tế xã với 96 nhân viên y tế tuyến xã và 219 nhân viên y tế thôn bản, trong đó chỉ có 1/16 xã có bác sỹ do vậy công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Đại diện cho Ngành Y tế tỉnh Lào Cai, Ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh nhận định mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ngành Y tế tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên về nhân lực Y tế tuyến huyện nói chung và Mường Khương nói riêng vẫn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Toàn huyện có 26 bác sỹ (riêng ở Bệnh viện là 19 bác sỹ, số còn lại làm việc ở Trung tâm Y tế, phòng Y tế, Trung tâm dân số và Trạm Y tế xã). Đa số các bác sỹ vừa làm lãnh đạo kiêm chuyên môn, một số chuyên khoa lẻ (mắt, chẩn đoán hình ảnh) chưa có bác sỹ. Để khắc phục tình trạng thiếu bác sỹ, Ngành Y tế Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án 12 của Tỉnh ủy Lào Cai; thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế triển khai và tham gia đề án 1816, bệnh viện vệ tinh, phối hợp với các bệnh viện Trung Ương (Bệnh viện E, Việt Đức…); thực hiện đề án chuyển giao kỹ thuật của Bộ Y tế. Ông Cương cũng cho biết nhu cầu bác sỹ toàn tỉnh khoảng 550 bác sỹ, hiện tại thiếu khoảng 400 bác sỹ.

Kết luận buổi làm việc, Ông Phạm Văn Tác nhấn mạnh tầm quan trọng của đội ngũ nhân lực là bác sỹ trong công tác khám bệnh, chữa bệnh và dự phòng cho nhân dân, đồng thời đưa ý kiến Ngành Y tế tỉnh Lào Cai cần cân nhắc việc tách, nhập các cơ sở y tế tuyến huyện phụ thuộc vào địa phương, tuy nhiên mô hình y tế tuyến huyện cần tổ chức tập chung nguồn lực, không phân tán.

Về dự án 585, Ông Tác cho hay, việc đưa bác sỹ trẻ về huyện nghèo là đặc biệt quan trọng. Trước mắt phía dự án sẽ tập chung đưa về bác sỹ thuộc 3 chuyên khoa là Sản, Nhi và Hồi sức cấp cứu về công tác tại huyện Mường Khương. Để phục vụ cho các bác sỹ trẻ có thể làm việc được ngay, Ông Tác cũng đề xuất bệnh viện củng cố lại phòng khám, đầu tư trang thiết bị y tế phù hợp, thiết lập phòng Hồi sức cấp cứu.

Trong đoàn công tác có 03 bác sỹ trẻ đăng ký tham gia dự án. Thay mặt các bác sỹ trẻ, bác sỹ Hoàng Anh Thư bày tỏ quan điểm của mình về dự án. Theo đó việc tham gia dự án thể hiện tinh thần tuổi trẻ, trách nhiệm đối với cộng đồng, đặc biệt là những nơi khó khăn. Về bản thân, bác sỹ Thư quyết tâm tham gia dự án, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu dự án phân công. Sau khi tham quan bệnh viện, bác sỹ Thư đã bày tỏ mong muốn được công tác tại huyện Mường Khương, chuyên ngành Nhi.

Muongkhuong 1 (31)

Bác sỹ trẻ Hoàng Anh Thư bày tỏ quan điểm về dự án

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác đi thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị bệnh viện, đồng thời Êkíp Đài truyền hình Việt Nam phỏng vấn, thực hiện phóng sự tại huyện Mường Khương.

Muongkhuong 1 (17)

Đoàn công tác thăm trang thiết bị bệnh viện

Muongkhuong 1 (32)

Đoàn công tác chụp ảnh cùng lãnh đạo UBND và bệnh viện

Buổi chiều, đoàn công tác thăm trạm Y tế xã La Pan Tẩn, một xã vùng cao, nghèo nhất của huyện Mường Khương, cách trung tâm huyện khoảng 50km về phía Nam. Trạm Y tế có 7 cán bộ, quản lý 8 nhân viên y tế thôn bản/ 9 thôn, trạm y tế đã quản lý được hầu hết các thai sản trên địa bàn xã, tuy nhiên tỷ lệ đẻ tại nhà còn cao do phong tục tập quán của người dân. Về cơ sở vật chất, cơ sở nhà trạm xuống cấp nghiêm trọng, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân còn gặp nhiều khó khăn.
Muongkhuong 1 (36)

Xã La Pan Tẩn, xã nghèo nhất của huyện Mường Khương

Muongkhuong 1 (39)

Ông Phạm Văn Tác kiểm tra công tác ghi chép số sách tại xã La Pan Tẩn

Muongkhuong 1 (49)

Ông Phạm Văn Tác thăm hỏi, động viên bệnh nhân người dân tộc đang điều trị

tại Trạm Y tế La Pan Tẩn

Cùng ngày đoàn công tác cũng thăm quan bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai,

Muongkhuong 1 (53)

Bệnh viện đa khoa quy mô 500 giưởng bệnh tỉnh Lào Cai

Muongkhuong 1 (59)

Ông Phạm Văn Tác đi tham quan Bệnh viện tỉnh Lào Cai

Muongkhuong 1 (61)

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo bệnh viện tỉnh Lào Cai

Gửi thảo luận