Trang chủ » Bác sĩ trẻ » Các tỉnh dự án » Phú Thọ » Tân Sơn » Thực trạng huyện nghèo Tân Sơn

Thực trạng huyện nghèo Tân Sơn

Ngày 22-23 tháng 11 năm 2013, Đoàn công tác dự án 585, Bộ Y tế do ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại Sở Y tế và huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ về thực trạng, nhu cầu bác sỹ, trang thiết bị tại huyện Tân Sơn và một số chính sách của địa phương trong công tác thu hút nguồn nhân lực là bác sỹ.

Tại Sở Y tế, trao đổi với Đoàn, Ông Nguyễn Huy Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh và Ông Nguyễn Văn Minh, trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế báo cáo tóm tắt về thực trạng nguồn nhân lực y tế tỉnh Phú Thọ. Theo đó đến thời điểm 01/10/2013, toàn Ngành Y tế Phú Thọ có 3.060 người, trong đó có 743 bác sỹ (riêng tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa 2 là 12 người, thạc sỹ là 268 người), 45 dược sỹ đại học (trong đó chuyên khoa I là 13 người), tỷ lệ bác sỹ/ vạn dân là 8.3

Về một số chính sách hỗ trợ của tỉnh nhằm thu hút bác sỹ về tỉnh công tác, Ông Minh cho hay Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quy trình tuyển dụng bác sỹ. Theo đó các bác sỹ tốt nghiệp loại giỏi về công tác tại huyện sẽ được Tỉnh hỗ trợ ngay 60 triệu đồng, về tỉnh được hỗ trợ 30 triệu đồng, loại khá được hỗ trợ 30 triệu đồng nếu về huyện và 10-20 triệu đồng nếu về tỉnh. Bác sỹ tốt nghiệp tốt nghiệp trung bình cũng được hỗ trợ từ 10-20 triệu đồng.

Ngoài những chính sách hỗ trợ về tài chính khi mới được tuyển dụng, các bác sỹ còn được hỗ trợ về đào tạo khi đủ thời gian công tác tại địa phương sẽ được cử đi đào tạo Chuyên khoa I, thạc sỹ, tiến sỹ… Trong thời gian đi học, đối với đào tạo tiến sỹ Y khoa sẽ được hỗ trợ 15 triệu/tháng (UBND tỉnh hỗ trợ 10 triệu, bệnh viện tỉnh hỗ trợ 5 triệu), đối với đào tạo chuyên khoa 1 được hỗ trợ 2 triệu/năm. Đối với bác sỹ nội trú học tại Bệnh viện tỉnh sẽ được hỗ trợ 10 triệu/tháng nếu cam kết công tác tại Bệnh viện sau khi học xong. Với những chính sách như vậy đến hết tháng 10 năm 2013, Sở Y tế đã tuyển dụng được 95 bác sỹ về công tác

P1070261

Tại huyện Tân Sơn
Ông Ngô An Ngọc, Giám đốc bệnh viện cho biết hiện tại bệnh viện có 83 nhân viên y tế, trong đó có 14 bác sỹ (04 bác sỹ Chuyên khoa 1) làm việc ở Ban giám đốc, 03 phòng chức năng, 07 khoa lâm sàng, cận lâm sàng. Về cơ sở vật chất, bệnh viện huyện có quy mô 100 giường bệnh, tuy nhiên thực tế bệnh viện luôn hoạt động với công suất 125- 300 giường bệnh. Bệnh viện đã được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại như Máy siêu âm đen trắng, màu 4D, X-Quang, máy nội soi tai mũi họng, tiêu hóa, máy xét nghiệm.

P1070347

Về hệ thống Y tế dự phòng và Y tế xã, thôn bản, Ông Nguyễn Công Tân, Phó giám đốc TTYT huyện cho biết hiện tại 31 nhân viên y tế, trong đó có 04 bác sỹ của TTYT chưa có trụ sở làm việc, đang nhờ Bệnh viện. TTYT quản lý 107 nhân viên, trong đó có 13 bác sỹ đang làm việc tại 17 trạm Y tế xã và 194 nhân viên y tế thôn bản. 100% số thôn bản đã có nhân viên y tế thôn bản.

P1070349

Thực tế, với nguồn nhân lực là bác sỹ, cùng với các trang thiết bị Bệnh viện và TTYT đã phần nào đáp ứng được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và dự phòng của nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên về các chuyên khoa thiết yếu như nội, ngoại, sản nhi vẫn thiếu bác sỹ. Một số bác sỹ làm việc không đúng chuyên môn của mình như bác sỹ chuyên khoa I răng hàm mặt là trưởng khoa Ngoại – sản thực hiện các thủ thuật về sản, bác sỹ chuyên khoa I tai mũi họng làm thủ thuật về Ngoại…. nên chỉ có thể đáp ứng được những phẫu thuật ngoại sản thông thường. Ngoài ra bệnh viện cũng không có bác sỹ chuyên khoa Nhi.

Căn cứ vào nhu cầu thực tế và các trang thiết bị sẵn có tại bệnh viện, Ông Ngô Ngọc An, giám đốc bệnh viện đề xuất nhu cầu bác sỹ bao gồm 05 bác sỹ theo thứ tự ưu tiên các chuyên khoa Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức và Ngoại. Ông Nguyễn Công Tân, Phó giám đốc Trung tâm Y tế đề xuất 02 bác sỹ là sản và Y học cổ truyền với mục đích là chỉ đạo về chuyên môn cho tuyến xã.

Thay mặt UBND huyện Tân Sơn, Ông Bùi Văn Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết huyện nhất trí với chủ trương của dự án, mong chờ đón các bác sỹ về công tác, đồng thời cam kết tạo điều kiện tốt nhất về nơi ở, đảm bảo cho các bác sỹ có sức khỏe tốt, yên tâm công tác, Ông Huấn cũng đề xuất Sở Y tế quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho huyện Tân Sơn, đồng thời mong muốn đón đợt bác sỹ đầu tiên của dự án về Tân Sơn.

P1070351

Đại diện Sở Y tế, Ông Nguyễn Huy Ngọc, Phó giám đốc Sở đề xuất huyện phải cân nhắc rất kỹ việc đăng ký các bác sỹ trẻ về công tác dựa trên các trang thiết bị và chuyên khoa phụ trợ, mô hình bệnh tật tại địa phương….đồng thời cho biết Sở Y tế cam kết thực hiện các yêu cầu của dự án và lưu tâm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị có liên quan thực hiện dự án.

Liên quan đến đào tạo các bác sỹ tại bệnh viện tỉnh, Ông Ngọc cho hay với cơ sở hạ tầng đầy đủ, trang thiết bị hiện đại (hiện nay bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai 100% các kỹ thuật của bệnh viện hạng 1 và 40% kỹ thuật của của bệnh viện hạng đặc biệt) và là một trong những đơn vị được Bộ Y tế cấp mã ngạch đào tạo liên tục thì bệnh viện đảm nhiệm tốt việc đào tạo các bác sỹ trẻ cho dự án, đồng thời có những chế độ và chính sách cho các bác sỹ trẻ của dự án như bác sỹ của bệnh viện.

P1070360

Kết luận buổi làm việc, Ông Nguyễn Tuấn Hưng ghi nhận ý kiến của Ngành Y tế Phú Thọ và của UBND huyện Tân Sơn. Trước mắt sẽ khớp nhu cầu của Tân Sơn với đăng ký của các bác sỹ trẻ. Ông Hưng cũng mong muốn phía Sở Y tế và UBND huyện tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhà công vụ cho các bác sỹ trẻ về công tác tại huyện

P1070339

Sau buổi họp, Đoàn công tác đi thăm cơ sở vật chất, các trang thiết bị tại Bệnh viện.

Dưới đây là một số hình ảnh của bệnh viện huyện Tân Sơn

P1070369

P1070416

 

Gửi thảo luận